Hydroxy Apatite: nguyên liệu “vàng” chăm sóc răng miệng

Thời gian gần đây, Hydroxy Apatite nổi lên là thành phần chăm sóc răng miệng đánh bật vị trí số 1 của Flouride.

Hydroxy Apatite (HAp) được các chuyên gia nha khoa hàng đầu thế giới yêu chuộng và khuyên dùng.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách hoạt động của kem đánh răng Hap, tại sao Hap lại được giới chuyên khoa đánh giá cao đến vậy.

Hydroxy Apatite là gì?

Hydroxy Apatite (HAp), ở dạng tự nhiên, là một dạng canxi tạo nên 97% men răng và 70% ngà răng của bạn. Phần còn lại của men răng của bạn thực sự bao gồm nước, collagen và các protein khác.

Công thức hóa học của Hydroxy Apatite là Ca5 (PO4) 3 (OH).

HAp cũng cho thấy hứa hẹn cho việc phục hình chỉnh nha.

Sản phẩm đánh răng Hydroxy Apatite để làm sạch răng

Điểm hấp dẫn chính của Hydroxy Apatite trong kem đánh răng là nó giúp tái khoáng hóa (xây dựng lại) cấu trúc răng mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Bạn có thể chữa lành sâu răng và ngăn ngừa sâu răng mới hình thành bằng cách tái tạo lại răng. Hydroxy Apatite là một trong những cách rất hiệu quả để làm điều đó.

Trước đây, hầu hết các nha sĩ quan tâm nhiều đến Florua bởi nó có thể giúp xây dựng lại răng của bạn. Họ cho rằng nó tốt hơn canxi vì nó có khả năng chống lại axit tốt hơn và ít có khả năng bị hòa tan trong điều kiện pH thấp.

Vấn đề của Florua lớn nhất liên quan đến việc nuốt phải nó qua nước. Bên cạnh đó, thiếu hay thừa Florua đều gây hại cho men răng.

May mắn thay, Hydroxy Apatite tương thích sinh học với răng của bạn – vì nó thực sự là vật liệu giống với phần lớn cấu trúc răng của bạn!

Nó không chỉ tương thích sinh học mà còn hoàn toàn không độc hại và làm chắc răng. Trên thực tế, nó không chỉ tương thích với cơ thể của bạn – nó còn có nghĩa đen là “mô phỏng sinh học”, có nghĩa là cơ thể bạn nhận ra nó là cấu trúc quen thuộc ở đó.

Cách tốt nhất để sử dụng kem đánh răng Hydroxy Apatite để ngăn ngừa và đẩy lùi sâu răng là để nó lưu lại trên răng sau khi đánh răng. Do đó, đừng súc miệng ngay sau khi đánh răng bằng HAp.

Sản phẩm đánh răng Hydroxy Apatite hoạt động như thế nào?

HAp hoạt động bằng cách thay thế các khoáng chất mà răng của bạn bị mất đi khi chúng được khử khoáng và lấp đầy các “vết nứt” hoặc “vết xước” nhỏ trên răng của bạn, vốn là nơi trú ngụ của vi khuẩn.

Bởi vì răng của bạn nhận ra hợp chất này, chúng sẽ hấp thụ và hấp thụ Hydroxy Apatite xuống chân răng. Điều này có lợi nhất khi chúng ta đang nói về sâu răng vì HAp có thể đi xuống vùng sâu nhất để xây dựng lại men răng trên bất kỳ bề mặt răng nào.

Cách răng của bạn phản ứng với sản phẩm đánh răng Hydroxy Apatite cũng làm cho chúng có khả năng chống lại sự tích tụ mảng bám và “sự tấn công của axit” / xói mòn men răng dẫn đến sâu răng. Nó thậm chí có thể làm cho răng trông “bóng hơn”.

5 lợi ích của Hydroxy Apatite đối với răng

  1. Nó có thể ngăn ngừa và chữa lành sâu răng.

Mỗi khi HAp đọ sức với kem đánh răng có chứa florua, nó sẽ hoạt động tốt hơn hoặc tốt hơn như một chất tái khoáng.

Nó làm tăng độ cứng siêu nhỏ của men răng, ngăn ngừa và đảo ngược sự xói mòn men răng hiệu quả hơn kem đánh răng có chứa fluor.

Nồng độ 10% Hydroxy Apatite cũng hiệu quả như kem đánh răng amine florua trong một nghiên cứu vào tháng 12 năm 2019 để ngăn ngừa và đảo ngược sâu răng ở trẻ em.

HAp đã thành công trong việc thu nhỏ các tổn thương sâu răng trên răng và cải thiện quá trình tái khoáng hóa men răng trong một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản. Theo các tác giả, càng nhiều Hydroxy Apatite trong kem đánh răng, nó càng phục hồi bề mặt men răng tốt hơn.

Vào năm 2019, một nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng sản phẩm đánh răng Hydroxy Apatite thực sự tạo ra một lớp phủ trên răng cứng hơn so với kem đánh răng có chứa fluor. Điều này giúp tăng cường men răng để chống lại sự phân hủy trong tương lai.

Và không giống như kem đánh răng có fluoride, kem đánh răng Hydroxy Apatite sẽ không bao giờ gây nhiễm độc fluor.

 

  1. Nó không độc hại và tương thích sinh học.

Một trong những hạn chế lớn nhất của kem đánh răng có chứa fluor là ở liều lượng cao, fluor là một chất độc thần kinh (một chất độc tác động lên não). Tuy nhiên, kem đánh răng Hydroxy Apatite là một chất tương thích sinh học mà cơ thể bạn nhận ra là thứ gì đó thuộc về nó.

CDC phát hiện ra rằng hầu hết trẻ em sử dụng nhiều kem đánh răng hơn mức chúng cần. Đây là một vấn đề lớn khi bạn đang nói về kem đánh răng có lượng florua gấp hàng trăm lần lượng florua có trong nước.

Nhưng nó không phải là vấn đề với HAp.

Các hạt Hydroxy Apatite là “mô phỏng sinh học”, nghĩa là chúng bắt chước các vật liệu quen thuộc của cơ thể. Chúng hầu như không có khả năng gây ra bất kỳ loại phản ứng tiêu cực nào.

  1. HAp có thể giúp răng trắng hơn.

Không cần bất kỳ thành phần làm trắng nào, sản phẩm đánh răng Hydroxy Apatite có thể giúp làm sáng và trắng răng của bạn.

Nó cũng có thể được sử dụng cho các lợi ích bổ sung, chẳng hạn như hỗ trợ quá trình tái khoáng hóa (theo cách tương tự, nhưng không giống với hoạt động của florua).

Một trong những lợi ích này là tăng hiệu quả làm trắng. Mặc dù HAp không thay đổi hoạt động “đánh bóng” của kem đánh răng, nhưng nó bổ sung một yếu tố làm trắng mà kem đánh răng tiêu chuẩn không thấy.

HAp sẽ “lấp đầy” men răng của bạn với cấu trúc răng khỏe mạnh, làm thay đổi vẻ ngoài của răng để trắng hơn.

  1. Nó tốt cho hệ vi sinh vật miệng.

Sử dụng sản phẩm đánh răng HAp sẽ giúp bảo vệ răng của bạn khỏi “sự tấn công của axit” bởi vi khuẩn, nhưng không phá hủy hệ vi sinh vật trong miệng của bạn. Mặt khác, florua có tính diệt khuẩn và có xu hướng tiêu diệt vi khuẩn trong miệng.

Nhiều sản phẩm chăm sóc răng miệng cho rằng bằng cách loại bỏ vi khuẩn, chúng đang cải thiện sức khỏe của miệng.

Không phải vậy.

Hệ vi sinh vật miệng cần có sự cân bằng tốt của vi khuẩn để hoạt động bình thường và giữ cho miệng của bạn khỏe mạnh. Các tác nhân như chlorhexidine, rượu hoặc triclosan có thể tạm thời làm giảm bớt các vấn đề về sự phát triển quá mức của vi khuẩn, nhưng chúng gây ra nhiều vấn đề hơn theo thời gian so với tác dụng của chúng.

Các hạt hydroxy apatite trong sp đánh răng ngăn chặn vi khuẩn bám vào men răng hiệu quả tương tự như các chất kháng khuẩn, nhưng không giết chết vi khuẩn thực sự.

Đây là một lợi ích to lớn, vì vi khuẩn tụ tập trên răng của bạn ở một khu vực là nguyên nhân dẫn đến “cuộc tấn công axit” (khi vi khuẩn “tống” ra các mảnh thức ăn có hàm lượng carbohydrate cao trong miệng của bạn). Những cuộc tấn công đó là những gì gây ra sâu răng.

Nó không chỉ giúp ngăn chặn sự tấn công của axit mà còn không phá hủy hệ vi sinh vật quý giá trong miệng của bạn.

  1. Nó có khả năng chống lại độ pH có tính axit.

Độ pH của miệng nên duy trì ở mức kiềm nhẹ để tránh viêm nhiễm và bệnh răng miệng.

Kem đánh răng HAp giúp răng có khả năng chống lại độ pH có tính axit trong miệng, nếu không sẽ hòa tan và phá vỡ men răng nhanh hơn.

  1. Nó có thể cải thiện sức khỏe nướu răng.

Kết quả sơ bộ đã phát hiện ra rằng việc sử dụng sản phẩm đánh răng HAp có thể giúp cải thiện sức khỏe nướu răng ở những bệnh nhân bị bệnh nướu răng.

Các cải tiến được thấy bao gồm kiểm soát mảng bám, chảy máu nướu răng và độ sâu của túi.

Hydroxy Apatite so với Florua

Khi so sánh Hydroxy Apatite, nó luôn hoạt động tốt hơn florua. Đây là lựa chọn hàng đầu ở Nhật Bản.

Các hạt này hoạt động khác với florua.

Florua không thực sự thay thế các khoáng chất trong răng của bạn; nó tạo ra một cấu trúc mới gọi là fluorapatite. Fluoride cũng báo hiệu cho men răng của bạn, thông qua nước bọt, để hấp thụ hiệu quả hơn canxi và phốt phát, củng cố cấu trúc răng.

Nó tạo thành vật liệu độc đáo của riêng mình được gọi là apatit fluor (fluorapatite) bên trên bề mặt của răng, có tác dụng bảo vệ khỏi các axit mảng bám răng.

Cả florua và Hydroxy Apatite dường như làm chậm hoặc hạn chế việc sản sinh vi khuẩn gây bệnh trong miệng.

Hydroxy Apatite có thể thay thế trực tiếp cấu trúc bị mất đi bởi răng của bạn trong quá trình khử khoáng (diễn ra liên tục, đặc biệt nếu bạn ăn thức ăn có đường, axit hoặc nhiều carb). Nó lấp đầy các vết nứt cực nhỏ trên men răng của bạn do đánh răng và những hao mòn bình thường khác.

Khi bạn chải răng, HAp có thể liên kết với các mảnh mảng bám hoặc vi khuẩn để bạn có thể nhổ chúng ra ngoài thay vì để chúng bám lại trên răng.

Thay vì tạo thành một lớp bên ngoài, như florua, HAp đi xuống toàn bộ răng của bạn để xây dựng nó từ trong ra ngoài. Đó là một lý do tại sao nó rất tốt đối với sâu răng – nó có thể chạm đến đáy của các tổn thương nghiêm trọng mà florua không thể chạm vào.

Cuối cùng, HAp giúp răng trắng hơn, mịn hơn khi so sánh với florua vì nó lấp đầy các vết nứt và xây dựng lại cấu trúc bên trong thực tế. Trên thực tế, nó làm tăng rõ rệt độ cứng vi mô của các tổn thương đã khử khoáng trước đó.

Ngay cả khi bạn vẫn đang sử dụng kem đánh răng có chứa florua, bạn nên chuyển sang dùng sản phẩm đánh răng HAp nếu bạn là người có nguy cơ nhiễm độc florua cao hơn. Điều này thường bao gồm các bà mẹ mang thai, cho con bú, trẻ em và những người tiếp xúc nhiều với florua.

 

Các thương hiệu Hydroxy Apatite tốt nhất

Bột trắng răng Apalight Whitening Powder – Brain Cosmos – Nhật Bản.

Sản phẩm chứa tới 40% Hydroxy Apatite cao cấp, chiết xuất từ vỏ trứng gà hữu cơ Nhật Bản.

Dạng bột mịn giúp len lỏi vào kẽ răng, tối đa tác dụng của Hydroxy Apatite cho răng.

Sản phẩm có thể được sử dụng thay thế hoàn toàn cho kem đánh răng chứa Flour.

Link mua sản phẩm

Câu hỏi thường gặp

Hỏi: Bạn sử dụng bột Apalight như thế nào?

Đáp: Dùng bàn chải khô lấy bột, chải răng trong ít nhất 2 phút.

Để có kết quả tốt nhất, không rửa lại bằng nước sau khi chải. Điều này để lại lớp phủ Hydroxy Apatite trên răng của bạn để có tác dụng tái khoáng mạnh nhất.

Hỏi: Bột đánh răng Apalight hay các sản phẩm HAp có tác dụng phụ không?

Đáp: Không có tác dụng phụ nào được biết khi sử dụng sp đánh răng HAp.

Hỏi: Mọi người đã sử dụng loại sp đánh răng này bao lâu rồi?

Đáp: NASA đã tạo ra kem đánh răng Hydroxy Apatite đầu tiên vào năm 1970. Năm 1978, Sangi Co., Ltd. mua lại bằng sáng chế và bắt đầu sản xuất nó.

Trong hơn 30 năm tiếp theo, kem đánh răng của Sangi đã được nghiên cứu rộng rãi và đánh bay sâu răng hết lần này đến lần khác. Thị trường sản phẩm đánh răng của Nhật Bản do HAp thống trị và đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Vào năm 2015, loại kem đánh răng “giảm sâu răng” đầu tiên được phát hành với HAp (và không có florua) bên ngoài Nhật Bản là X-PUR Remin, được bán ở Canada.

Năm 2017, Boka là nhãn hiệu kem đánh răng Hydroxy Apatite đầu tiên ra mắt tại Hoa Kỳ.

Tài liệu tham khảo: askthedentist.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Speed by Hoangweb.com