Phát hiện mới về Hydroxyapatite cho sức khoẻ răng miệng

Lời khuyên thông thường cho chăm sóc răng miệng là sử dụng kem đánh răng có chứa fluor để làm cứng răng (và ngăn ngừa sâu răng) và sử dụng kem đánh răng làm trắng để giải quyết tình trạng răng ố vàng.

Gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra những lợi ích của hydroxyapatite (gọi tắt là Apatit), một vật liệu có thể làm trắng và chắc răng.

Hydroxyapatite là gì?

Hydroxyapatite (Apatit) là một canxi phốt phát tạo nên răng và xương của con người. Hydroxyapatite tinh khiết có màu trắng, đó là lý do tại sao răng khỏe mạnh có màu trắng.

Hydroxyapatite do phòng thí nghiệm tạo ra (nano-hydroxyapatite – n-HAp) có cấu trúc lục giác và tỷ lệ canxi trên phốt phát giống hệt xương và răng của con người. Vì vậy, không giống như một số vật liệu được tạo ra trong phòng thí nghiệm, n-HAp tốt như hydroxyapatite tự nhiên.

Hydroxyapatite cũng là dạng canxi photphat ổn định nhất, có nghĩa là nó không có khả năng chống lại các quá trình phân hủy như quá trình oxy hóa. Đây là một lý do mà nó đã được nghiên cứu và sử dụng cho nhiều mục đích y tế.

 

Lợi ích của Hydroxyapatite

Apatit là một vật liệu thú vị. Theo một nghiên cứu năm 2019, nó có nhiều lợi ích khiến nó trở thành vật liệu hữu ích cho việc sử dụng y tế và nha khoa.

Tương thích sinh học & Hoạt tính sinh học

– Như đã đề cập trước đó, hydroxyapatite về mặt sinh học giống với vật liệu mà xương và răng của con người được tạo ra. Bởi vì hydroxyapatite này không gây hại cho mô của con người. Nó cũng có tác dụng sinh học, nghĩa là nó sẽ giúp xương và răng phát triển.

Hydroxyapatite cũng có tính chất tạo xương, có nghĩa là xương có thể phát triển trên bề mặt của hydroxyapatite, hỗ trợ sửa chữa các mô cứng trong cơ thể.

Không độc hại

– Hydroxyapatite cũng không độc và không gây viêm. Mặt khác, florua có thể gây hại.

Chống vi khuẩn

HAp cũng là chất kháng khuẩn, có thể giúp chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn trong miệng, theo một nghiên cứu năm 2018.

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã biết rằng HAp có những lợi ích này. Nhưng với sự tiến bộ trong công nghệ nano, việc chế tạo n-HAp trong phòng thí nghiệm trở nên dễ dàng hơn, khiến nó có sẵn để sử dụng.

Công dụng của Hydroxyapatite

Vì có nhiều lợi ích hóa học nên HAp’s đã được nghiên cứu và sử dụng với những công dụng đáng mong đợi và bất ngờ.

Phẫu thuật xương và răng

Vì HAp là thành phần răng và xương được tạo ra, nên nó có thể giúp sửa chữa chúng.

Nghiên cứu được công bố vào năm 2006 sao lưu những công dụng này. Nó cũng cho thấy HAp có thể giúp xương mọc lại, vì vậy nó có thể giúp sửa chữa xương bị gãy.

Một đánh giá kéo dài 10 năm được xuất bản vào năm 1999 đã phát hiện ra rằng HAp hoàn toàn an toàn và tiếp tục là một cách rất hiệu quả để giúp cấy ghép tồn tại trong cơ thể.

Sức khỏe răng miệng

Sự khử khoáng của răng có thể xảy ra vì một số lý do bao gồm thức ăn và đồ uống có tính axit, thiếu nước bọt và mảng bám dư thừa. Hydroxyapatite chiếm khoảng 97% men răng và 70% ngà răng (lớp dưới men răng), vì vậy bổ sung vật liệu này là một cách tuyệt vời để giúp hỗ trợ răng khỏe mạnh. Khi được sử dụng trong kem đánh răng, nano-hydroxyapatite sẽ lấp đầy các khoảng trống trên răng, làm chắc răng.

Một đánh giá năm 2014 cho thấy kem đánh răng n-HAp có “tác dụng tái khoáng đáng kể” đối với răng – tốt hơn đáng kể so với fluoride.

Bài đánh giá lưu ý rằng n-HAp cũng bám vào mảng bám và vi khuẩn, làm cho chúng ít có vấn đề hơn đối với răng và n-HAp giúp giảm ê buốt.

Theo một nghiên cứu năm 2009, HAp thậm chí có thể giúp làm trắng răng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nó là một sự thay thế tuyệt vời cho các chất tẩy trắng. Vì coi răng vàng là kết quả của quá trình khử khoáng, nên việc tái khoáng có thể giúp cải thiện vẻ trắng của răng.

Hydroxyapatite có an toàn không?

Cả nghiên cứu năm 2019 và đánh giá 10 năm được đề cập trước đó đều cho thấy rằng không có mối lo ngại về sự an toàn với HAp khi được sử dụng theo những cách được giải thích ở trên. Tuy nhiên, khi được sử dụng dưới dạng thực phẩm bổ sung, nó có thể gây ra các tác dụng phụ như nhức đầu, khô miệng, đi tiểu nhiều lần, mệt mỏi, đỏ bừng hoặc đổ mồ hôi và khó chịu ở dạ dày.

Điều tốt mà chúng ta đều biết là không nuốt kem đánh răng của mình!

Hydroxyapatite tự nhiên nào tốt cho răng?

Hydroxyapatite tự nhiên có trong vỏ trứng gà. Đặc biệt, Apatit “vỏ trứng” có tính tương thích sinh học cao với răng người.

Sử dụng sản phẩm chăm sóc răng miệng chứa Apatit vỏ trứng giúp tái tạo men răng và làm trắng răng an toàn.

Mẹo làm bột trắng răng tự nhiên từ vỏ trứng

Kết Luận

HAp là một thành phần an toàn và hiệu quả trong kem đánh răng tự nhiên nhưng cũng có thể được sử dụng cho mục đích y tế và môi trường.

Ngay cả khi được làm trong phòng thí nghiệm, nó vẫn an toàn, hiệu quả và có hoạt tính sinh học.

Nó thực sự có thể trực tiếp giúp xương và răng tái cấu trúc và mọc lại trong một số trường hợp.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho kem đánh răng có fluor thực sự hiệu quả, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng kem đánh răng hydroxyapatite.

(Nguồn: https://wellnessmama.com/)

Sản phẩm có chứa Hydroxyapatit tự nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Speed by Hoangweb.com