Bột lúa mạch non – 7 công dụng và cách tự làm

Bột lúa non hay bột mầm lúa mạch non loại bột được làm từ lá của cây lúa mạch non. Lúa mạch là loại lúa khác hoàn toàn so với giống lúa nước làm ra hạt gạo mà chúng ta hay ăn. Hạt lúa mạch thường được làm thành bánh mì hoặc bia.

Mặc dù trong thời gian gần đây thì nhiều người Việt Nam mới biết đến bột lúa non. Thế nhưng loại bột này đã được sử dụng như một thành phần bổ sung dinh dưỡng hiệu quả. Vào đầu thế kỷ 20 thì các nhà khoa học Mỹ nhận thấy lá lúa mạch non có nhiều tác dụng tích cực cho sức khoẻ.

Thế là các dược sĩ mới nghiền lá lúa mạch non thành bột. Sau đó đóng gói thành viên thuốc để những người lính Mỹ mang theo và uống. Vì quân nhân thường ở chiến trường nên họ hay ăn uống thiếu kém và thường thiếu chất dinh dưỡng.

Sau khi chiến thắng Thế chiến thứ 2, thì quân đội Mỹ bắt đầu đóng quân ở Nhật Bản. Thói quen uống bột lúa non từ binh lính Mỹ đã lan truyền sang người dân Nhật Bản. Và dần dần thì bột lúa non trở thành một loại thức uống yêu thích ở nơi đây.

Người Nhật gọi thức uống làm từ bột mầm lúa mạch non là Aojiru. Hay tạm dịch là ‘nước ép xanh’. Và đây là một trong những loại bột nước ép được bán chạy nhất xứ sở hoa anh đào.

Lịch sử của bột lúa non còn tồn tại xa hơn như vậy. Các chiến binh La Mã được tin là nhai lá lúa mạch non trước khi bước vào đấu trường. Vì lá lúa mạch non giúp họ tăng thêm sức mạnh và sức bền trong chiến đấu.

Không chỉ là một loại thức uống thơm ngon. Mà bột lúa non còn là loại thức uống tốt cho sức khoẻ. Chính vì vậy nên mới có lịch sử tồn tại dài đến như vậy.

Tác dụng của lúa mạch non

Tác dụng của bột lúa non đến từ việc loại bột này có chứa rất nhiều diệp lục. Diệp lục là thành phần mà lá cây tạo ra khi quang hợp với anh mặt trời. Thế nên không phải tự nhiên mà bột lúa non khi pha ra lại có một màu xanh lục đẹp mắt.

Bột lúa non có chứa khoảng 550mg thành phần diệp lục cho 100g bột. Nói một cách dễ hình tượng nhất thì 1 muỗng cà phê bột lúa non có chứa lượng diệp lục (27mg) còn cao hơn bạn ăn khoảng 2 lạng rau bina tươi (23mg). Mà rau bina là một trong những loại rau chứa nhiều chất diệp lục nhất.

Mặc dù vậy thì bột lúa non không chỉ có chứa chất diệp lục không mà thôi. Mà còn rất nhiều thành phần tốt cho sức khoẻ khác nữa.

Tác dụng của bột lúa non bao gồm:

  • Giảm cân
  • Đẹp da
  • Detox thải độc
  • Hỗ trợ bệnh tiểu đường
  • Ngừa loãng xương
  • Giúp ngủ ngon
  • Kéo dài tuổi thọ

Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng tác dụng này nhé!

  1. Detox thải độc

Bột lúa non có khả năng detox thải độc rất mạnh. Và đây chính là lý do tại sao mà người Nhật mê uống loại bột này đến vậy. Bột lúa non vừa tốt cho gan, bộ phận thải độc chính của cơ thể. Vừa tiêu diệt độc tố, như thuốc trừ sâu hay ô nhiễm môi trường. Lại vừa kích thích ruột tống khứ chất thải dư thừa.

Bột lúa non có chứa nhiều thành phần Saponarin. Đây là một dạng chất chống oxy hoá và được chứng minh là có khả năng bảo vệ gan hiệu quả. Ngoài ra thì một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy chất diệp lục có khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh gan.

Bên cạnh việc ô nhiễm môi trường, thì một trong những cách chúng ta đưa “chất độc” vào người đó là qua con đường ăn uống. Rau củ quả còn dư lượng thuốc trừ sâu được bán ở khắp nơi. Và rất may là uống bột lúa non có thể giúp loại trừ thuốc trừ sâu.

Trong một nghiên cứu của Nhật Bản thì các nhà khoa học cho 6 loại thuốc trừ sâu phổ biến tiếp xúc với nước lúa mạch non trong 3 tiếng đồng hồ. Kết quả cho thấy cả 6 loại thuốc trừ sâu này đều bị thoái hoá. Có loại bị thoái hoá hoàn toàn 100%. Còn có loại thấp nhất thì 23%.

Điều này cho thấy việc uống bột lúa non có thể giúp bạn đào thải bớt đi thuốc trừ sâu nếu bạn vô tình ăn phải rau ‘bẩn’ hàng ngày.

  1. Giảm cân

Một trong những khả năng nổi tiếng nhất của diệp lục đó chính là giảm cân. Khả năng giảm cân của diệp lục đến từ việc thành phần này làm giảm cảm giác thèm ăn. Nghiên cứu trên người lẫn động vật cho thấy ăn nhiều thực phẩm có chứa diệp lục làm cảm giác đói. Qua đó lượng thực phẩm hấp thụ cũng giảm đi.

Ngoài ra thì bột lúa non còn chứa khoảng 30% là chất xơ và cũng 30% cho chất đạm (protein). Một hàm lượng rất lớn dành cho một loại lá đơn thuần. Bổ sung chế độ dinh dưỡng với nhiều chất xơ và chất đạm chính là một phương thức giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả.

Uống bột lúa non hằng ngày là cách bổ sung thành phần rau xanh hiệu quả cho những người bận rộn.

  1. Đẹp da

Trong số các loại vitamin thì bột lúa non có chứa nhiều nhất là vitamin C. Vitamin C không chỉ tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Mà còn có khả năng ‘dọn dẹp’ các gốc tự do gây nên tình trạng lão hoá da.

Thành phần chất diệp lục trong bột lúa non còn có khả năng trị mụn. Nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy những người được cho bôi kem có chứa chất diệp lục cho thấy việc giảm đáng kể mụn chỉ sau 3 tuần sử dụng.

Chính vì vậy nên bạn có thể vừa uống và dùng bột lúa non để đắp mặt nạ cũng rất hiệu quả.

  1. Ngủ ngon

Trong bột lúa non có chứa nhiều thành phần GABA và tryptophan. GABA là một thành phần mà não của chúng ta tạo ra để truyền tín hiệu giữa các tế bào não. Khi đến giờ ngủ thì GABA được tạo ra để hạn chế hoạt động của tế bào não. Qua đó giúp não được nghỉ ngơi và chúng ta sẽ dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Tuy nhiên, đôi khi não tạo ra không đủ GABA. Khiến có những lúc bạn cố nủ nhưng cứ trằn trọc và suy nghĩ về rất nhiều chuyện. Nếu não của bạn tạo ra không đủ GABA thì bạn hoàn toàn có thể hấp thụ từ nguồn bên ngoài.

Và bột lúa non có chứa rất nhiều GABA. Trong mỗi 100g bột lúa non có chứa khoảng trên dưới 150mg thành phần GABA.

Ngoài GABA thì bột lúa non còn có chứa một thành phần khác cũng giúp ngủ ngon, đó là tryptophanTryptophan có thể chuyển hoá thành serotonin và melatonin. Đây đều là những chất dẫn truyền thần kinh khiến đầu óc thư giãn và gây cảm giác buồn ngủ.

Tryptophan thường được tìm thấy nhiều trong sữa tươi. Thế nên nhiều người có thói quen uống sữa ấm trước khi đi ngủ để dễ ngủ hơn. Nếu không thích uống sữa thì bạn có thể uống bột lúa non. Vì loại bột này cũng có chứa rất nhiều tryptophan.

  1. Giảm stress và lo âu

Như đã nêu ở trên thì trong bột lúa non có chứa rất nhiều GABA và tryptophan. Những thành phần này không chỉ giúp bạn ngủ ngon hơn. Mà còn có khả năng làm giảm stress và căng thẳng rất tốt.

GABA được tin là có khả năng làm giảm các triệu chứng của lo âu mãn tính, trầm cảm, nhức đầu và chứng hay quên. Còn serotonin được tạo ra từ việc chuyển hoá tryptophan được gọi với một cái tên là ‘hormone hạnh phúc’. Vì thành phần này có khả năng cải thiện tâm trạng sang vui và hạnh phúc hơn.

Nếu vì một lý do nào đó khiến bạn lo âu và có cảm giác không vui. Thì một ly nước bột lúa non lạnh cùng với âm nhạc yêu thích có lẽ là là một “phương thuốc” thay đổi tâm trạng hiệu quả đấy!

  1. Hỗ trợ bệnh tiểu đường

Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam ngày càng tăng nhanh. Và tiểu đường trở thành một trong những căn bệnh gây tử vong đứng thứ ba ở Việt Nam.

Về cơ bản thì bột lúa non không có tác dụng chữa trị bệnh tiểu đường. Nhưng chế độ ăn uống bổ sung thêm bột lúa non có thể hữu ích cho bệnh tiểu đường. Theo một số nghiên cứu thì bột lúa non có khả năng làm giảm cholesterol ‘xấu’ và giảm đường glucose trong máu.

Nhìn chung thì những tác dụng này cũng tương tự như các loại rau xanh mà thôi. Nếu thấy chế độ dinh dưỡng của bạn thiếu rau củ thì dùng bột lúa non bổ sung thêm cũng rất tốt.

  1. Kéo dài tuổi thọ

Khi nhắc đến dân tộc có tuổi thọ cao nhất thế giới thì chúng ta hay nghĩ đến người Nhật. Thế nhưng có thể bạn chưa biết đến Caucasus. Họ có tỷ lệ người sống trên 100 tuổi cao nhất thế giới.

Người Caucasus là một nhóm nhiều dân tộc sống ở dãy núi Caucasus. Khu vực này là ráp danh giữa Nga và Iran. Trong một nghiên cứu của Nga thì các nhà nghiên cứu đã theo dõi 178 người Caucasus có tuổi thọ từ 85 cho đến 116.

Kết luận cho thấy bên cạnh việc sống ở vùng núi cao và cách xa ô nhiễm. Thì những người cao tuổi này có một lối sống rất lành mạnh. Họ thường dậy sớm từ 5 đến 6 giờ. Và bắt đầu một ngày mới bằng việc uống trà nấu từ thảo mộc. Chẳng hạn như lúa mạch non, hoa cúc, cỏ xạ hương, cỏ ba lá… Đa phần những loại cây này là mọc dại.

Đến mãi 9-10 giờ thì họ mới bắt đầu ăn sáng. Và sau khi ăn sáng thì lại uống trà tiếp. Và khẩu phần ăn của họ cũng có chứa rất nhiều rau xanh. Kể cả trẻ con cũng ăn rất nhiều rau.

Sự thật là không ai biết được bí mật thật sự nằm sau tuổi thọ cao của người Caucasus đến từ đâu. Có thể là sự kết hợp của môi trường sống, di truyền và lối sống lành mạnh. Thế nhưng có một điều chắc chắn là kết hợp cỏ cây hay thảo mộc thiên nhiên vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp chúng ta có sức khoẻ tốt và sống lâu hơn.

Cách pha bột lúa mạch non

Pha bột mầm lúa mạch non cũng rất đơn giản. Chỉ cần pha một gói với 150ml nước là đủ. Nên pha uống sống như vậy thì tốt hơn vì lúc này bột mầm lúa mạch non vẫn còn giữ được một số thành phần enzyme.

Cách tự làm bột lúa mạch non

  1. Trồng lúa mạch

Về cơ bản thì lúa mạch cũng là một dạng cây cỏ nên cũng không khó trồng. Bạn chỉ cần 3 thứ, đó là:

  • khay nhựa trồng rau
  • đất trồng cây
  • hạt giống lúa mạch

Bạn có thể mua khay nhựa trồng rau và đất ở các cửa hàng bán cây cảnh. Khi mua chỉ cần mua loại khay có đáy nông là được. Hoặc đơn giản nhất là bạn dùng khay ăn cơm là đủ rồi. Vì rễ lúa mạch cũng không ăn quá sâu dưới đất nên cũng không cần mua khay trồng quá sâu.

Còn về phần hạt giống thì bạn có thể tìm kiếm từ khoá “hạt giống lúa mạch” trên mạng là có thể tìm thấy chỗ mua. Khi đã có đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết thì chúng ta bắt tay vào trồng mà thôi.

Bước 1: đầu tiên chúng ta cần cho khoảng 4 nắm tay hạt vào tô rồi ngâm hạt với nước qua đêm trong khoảng 8 tiếng. Ngày hôm sau bạn đổ hết nước trong tô đi. Sau đó dùng một chiếc khăn ướt đắp lên tô. Sau 8 tiếng thì lại mở khăn ra. Cho nước vào ngập hạt rồi lại đổ đi. Sau đó lại đắp khăn ướt lên. Lặp lại quy trình cho nước vào tô, đổ đi ngay và đắp khăn 3 lần một ngày. Khoảng 2-3 ngày thì hạt mọc rễ trắng nhỏ là chúng ta gieo được rồi.

Bước 2: trải một lớp đất mỏng gần đầy miệng khay. Dùng bình xịt phun nước đế đất ẩm. Gieo hạt đã mọc mầm lên đất. Rồi rắc một lớp đất thật mỏng phủ lên hạt là được. Sau đó lại dùng bình xịt tưới nước hạt mầm. Để khay lúa ở nơi có ánh nắng không trực tiếp như cửa sổ. Ngày tưới 2-3 lần bằng nước sạch là đủ rồi.

Cây lúa mạch sau vài ngày gieo.

Bước 3: Khi cây cao khoảng tầm 10-15cm là bạn nên thu hoạch. Vì đây đúng là lúa mạch non rồi. Để quá già thì không còn tốt nữa.

Bạn không cần phải thu hoạch hết cả khay. Mỗi lần xay sinh tố rau củ hay trái cây chẳng hạn. Thì bạn chỉ cần hái một nắm lúa mạch non rồi rửa với nước thật sạch. Rồi cho cả nắm lúa mạch non vào xay chung với các nguyên liệu khác là được.

  1. Làm bột mầm lúa mạch non

Để làm bột lúa non thì bạn chỉ cần phơi khô cây lúa. Sau đó cho vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi nào bột mịn là được. Bột lúa non tiện ở chỗ là bạn có thể dùng bất cứ lúc nào mình muốn.

Tuy nhiên, tự xay bột lúa non bằng máy xay sinh tố hay máy xay cà phê thì có thể bột không được mịn lắm. Khi pha với nước lạnh thì bột cũng sẽ không tan bằng so với bột xay bằng cối đá. Nếu không có thời gian tự làm bột lúa non thì bạn có thể mua bột ở ngoài.

LƯU Ý

Bột lúa non về cơ bản là cực kỳ an toàn. Thế nhưng để an tâm hơn thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không uống quá nhiều: bột lúa non giúp thải độc và có khả năng kích thích tống chất thải dư thừa ra khỏi đường ruột. Thế nên bạn chỉ nên uống 1 – 2 muỗng cà phê bột một ngày là đủ. Uống quá nhiều có thể gây buồn nôn.
  • Dùng bột lúa non cho trẻ em: bột mầm lúa mạch non có thể dùng cho trẻ em. Nhưng nếu có thể thì nên dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Lúc này đường tiêu hoá của trẻ đã phát triển hoàn chỉnh hơn nên sẽ hấp thụ dễ dàng hơn.
  • Dùng bột lúa non cho phụ nữ mang thai: phụ nữ mang thai thì chỉ nên uống lượng bột tối thiểu. Như 1 muỗng cà phê với là đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Speed by Hoangweb.com