Bác sĩ da liễu chia sẻ phương pháp giảm mụn và thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả

1. Cơ chế hình thành lỗ chân lông to và mụn

1.1. Về mụn trứng cá

Mụn trứng cá là tình trạng viêm mô “nang lông” bao bọc lông, vì vậy nó không xảy ra ở những vùng không có lông.

Ngoài ra, vị trí xảy ra thường xuyên thay đổi phụ thuộc vào yếu tố khác nhau như tuổi tác, mùa và môi trường. Bất kỳ loại mụn nào đều trực tiếp gây ra bởi lỗ chân lông bị tắc và tiết quá nhiều bã nhờn.

Mụn trứng cá bắt đầu khi các lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn và bụi bẩn. Nếu điều này không được kiểm soát, vi khuẩn mụn trứng cá tăng lên, và các tế bào bạch cầu tấn công các nang lông, gây viêm, dễn đến mụn trứng cá nặng hơn.

1.2 Về tình trạng lỗ chân lông to

Dấu vết do mụn tạo ra cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bít lỗ chân lông, nhưng nguyên nhân chính là do tiết quá nhiều bã nhờn.

Chất béo và đường dư thừa trong máu sẽ kích thích tuyến bã nhờn, lượng bã nhờn tăng cao khiến lỗ chân lông bị hở ra.

Ngoài ra, lỗ chân lông có thể bị to ra do tẩy trang không kỹ, da bị khô, lão hoá.

Trên khuôn mặt có khoảng 200.000 lỗ chân lông, điều này thường không gây chú ý vì kích thước lỗ chân lông nhỏ khoảng 0,2mm. Nhưng lỗ chân lông nở to là một trong những vấn đề da hàng đầu của phụ nữ.

 

2. Nguyên nhân gây ra mụn và lỗ chân lông to

2.1. Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Nguyên nhân chính gây ra mụn là do tiết bã nhờn quá mức, tuy nhiên, lượng bã nhờn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giới tính, sự cân bằng hoocmon, chế độ ăn uống. Vitamin B2 và B6 là những dưỡng chất đặc biệt có chức năng kiểm soát lượng bã nhờn tiết ra.

Tuyến bã nhờn, kích thích bài tiết chất nhờn, được kiểm soát bởi hoocmon khác nhau trong tuyến yên, vỏ thượng thận và tuyến sinh dục; androgen đại diện bởi hoocmon nam giới được cho là ảnh hưởng lớn đến sự dừa thừa chất nhờn.

Khi nhiệt độ tăng, quá trình lưu thông máy được thúc đẩy, bài tiết chất nhờn cũng tăng lên.

Theo mùa, mụn phổ biến nhất từ mùa xuân đến hè, giảm dần từ thu sang đông.

Trường hợp 1. Loại tiết quá nhiều dầu

 1. Thiếu vitamin B2 và B6.

Khi thiếu hụt Vitamin B2 và B6, lớp sừng quanh lỗ chân lông trở nên dày và bài tiết bã nhờn bị ức chế. Ngoài ra, khi bạn thiếu ngủ, lớp sừng già cỗi, bám vào lỗ chân lông, dễ gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

 1. Uống rượu, tiêu thị lượng lớn đường và chất béo

Uống rượu sẽ ngăn cả sự hấp thụ vitamin B2, làm suy giảm chức năng gan, khiến gan không thể dự trữ được chất dinh dưỡng. Ăn quá nhiều đường thúc đẩy tiêu thụ vitamin B2 và B6, cần thiết để duy trì làn da đẹp.

Trường hợp 2: Loại lỗ chân lông to

 1. Thiếu vitamin và thiếu ngủ

Do các chất dinh dưỡng liên quan đến sự luân chuyển, nếu không đủ, lớp sừng quanh lỗ chân lông trở nên dày và bài tiết chất nhờn bị ức chế. Ngoài ra, khi bạn thiếu ngủ, lớp sừng già cỗi bám vào lỗ chân lông, dễ gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

 1. Bề mặt da khô và không đủ khả năng chống tia cực tím

Tiếp xúc quá nhiều với tia UV khiến lớp sừng dày lên và lỗ chân lông thu hẹp để bảo vệ da. Đồng thời nó kích hoạt chức năng bảo vệ: giữ nước, làm dày thêm lớp sừng.

Mụn trứng cá phát triển ở tuổi thiếu niên và mụn trứng cá phát triển khi trưởng thành về cơ bản giống nhau, nhưng nguyên nhân gốc rễ khác nhau. Ở tuổi dậy thì, sự tiết bã nhờn quá mức, tập trung ở vùng chữ T. Mụn ở tuổi trưởng thành do các yếu tố khác nhau như khô da, căng thẳng, rối loạn nội tiết tố, lối sống. Đặc biệt ở độ tuổi 30, do lượng bã nhờn tiết ra giảm dần, chỉ còn bụi bẩn tích tụ trong lỗ chân lông và lan rộng ra, càng dễ nhận thấy hơn so với trường hợp bã nhờn.

Mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành thường xuất hiện từ dưới cùng của khuôn mặt, cần thời gian để phục hồi, vì vậy căng thẳng do mụn gây ra có thể gây ra mụn mới. Điều cần thiết nhất là biện pháp chăm sóc thích hợp và xử lý sớm.

 

2.2. Nguyên nhân gây to lỗ chân lông

Việc tiết bã nhờn quá mức, tẩy trang không kỹ và quá trình lão hoá khiến lỗ chân lông mở ra. Điều này có thể khiến bụi bẩn trong lỗ chân lông bị đọng lại và gây kích ứng, sinh ra mụn. Ngoài ra, rửa mặt bằng lực mạnh có thể gây ra các vấn đề về lỗ chân lông.

 1. Tiết quá nhiều bã nhờn

Việc tiết bã nhờn quá mức là nguyên nhân chính khiến lỗ chân lông bị hở. Bã nhờn cần thiết để bảo vệ làn da chúng ta, nhưng khi nó tăng lên quá mức, các tuyến bã nhờn phát triển, dẫn để việc mở lỗ chân lông.

 1. Da khô

Da khô cũng có thể khiến lỗ chân lông mở ra. Sở dĩ da thiếu ẩm là do nó ngăn không cho độ ẩm thấm vào tế bào da và ngăn không cho lớp màng nhờn trên bề mặt da bốc hơi. Tuy nhiên, lượng bã nhờn tạo nên màng bã nhờn giảm dần theo cách chăm sóc da và tuổi tác không phù hợp với làn da. Khi bị khô và thiếu nước, kết cấu của da bị xáo trộn và lỗ chân lông lộ rõ hơn.

 1. Da chảy xệ do lão hoá

Khi lượng collagen tạo thành phần của lớp hạ bì giảm do lão hoá, độ săn chắc của bề mặt da giảm và toàn bộ khuôn mặt chảy xệ. Khi tình trạng chảy xệ sảy ra, trọng lực làm cho các lỗ chân lông giãn ra và các lỗ chân lông mở ra theo chiều dọc khiến chúng dễ nhận thấy hơn.

 1. Sẹo mụn

Khi bạn nặn mụn, vùng nặn mụn sẽ trở thành miệng núi lửa và lỗ chân lông vẫn mở nên bã nhờn và bụi bẩn dễ bị tắc nghẽn ở phần miệng mụn.

3. Các loại mụn

3.1. Mụn trứng cá ở tuổi vị thành niên.

Độ tuổi: 20 tuổi

Vị trí: toàn mặt

Mùa: nhiều nhất vào mùa xuân hè

Hoocmon sinh dục tăng cao gây tiết nhiều bã nhờn ở lỗ chân lông.

3.2. Mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành

Độ tuổi: sau 20 tuổi

Vị trí xuất hiện: má, cằm, ngực, lưng.

Mùa: quanh năm

Mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành có đặc điểm là rất khó lành.

Mụn đầu đen, trắng

Bã nhờn bị tắc nghẽn gây ra “mụn trứng cá” trong lỗ chân lông. Có hai loại mụn “Mụn trắng” nổi lên màu trắng và “mụn đen” bị oxy hoá và có màu đen.

Mụn đỏ viêm

Nó là một rối loại da do mỹ phẩm.

Tác nhân gây bệnh tác động lên da của người ban đầu đã có cơ địa, càng nặng hơn khi tiếp xúc với ánh nắng.

Mụn vàng có mủ

Tình trạng viêm nhiễm tiến triển và các mô da bị phá huỷ và có mủ được gọi là “mụn vàng”. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tổn thương kéo dài đến lớp hạ bì, và sau khi lành lại, sắc tố và sự không đồng đều màu da vẫn còn.

 

Bụi bẩn làm tắc lỗ chân lông

Đặc điểm là lỗ chân lông sẫm màu rõ rệt, sờ vào thấy thô ráp. Rửa mặt quá nhiều, không đủ dưỡng ẩm hoặc không đủ độ ẩm có thể khiến da khô và tiết quá nhiều bã nhờn, hoặc tẩy trang và rửa mặt không đủ, để lại vết bẩn trên da là nguyên nhân.

 

Lỗ chân lông chảy xệ

Đặc điểm là các lỗ chân lông trông giống như một hình elit thuôn dài theo chièu dọc. Nguyên nhân là do sự suy giảm collagen và elastin, vốn là nền tảng của da, xảy ra theo tuổi tác, không đủ dưỡng ẩm hằng ngày, cơ mặt bị cứng và giảm khả năng trao đổi chất.

Lỗ chân lông có băng

Đặc điểm là các lỗ chân lông chùng nhão tiến triển và các lỗ chân lông hở được kết nối với nhau tạo nên trạng thái giống như nếp nhăn. Ngoài những nguyên nhân tương tự như lỗ chân lông chảy xệ thì tình trạng khô da là nguyên nhân chính.

Lỗ chân lông to

Đặc trưng bởi nhiều mụn ở lỗ chân lông. Tình trạng này dễ xảy ra hơn ở thanh thiếu niên với tình trạng tiết nhiều bã nhờn, rối loạn cân bằng hoocmon trước kỳ kinh nghuyệt hoặc khi quá trình trao đổi chất bị suy giảm. Nguyên nhân chính là do vi khuẩn gây ra. Chăm sóc không đúng cách, chẳng hạn như rửa mặt quá nhiều và dưỡng ẩm không đủ, có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng.

 

Sản phẩm khuyên dùng cho những ai gặp vấn đề về lỗ chân lông và mụn

Chăm sóc da hằng ngày rất quan trọng để giữ được làn da đẹp.

Nếu bạn lơ là việc chăm sóc da, khả năng bảo vệ tự nhiên của da sẽ bị suy yếu, gây ra những phiền toái và rối loạn nhịp điệu trao đổi chất.

Chu kỳ thay da cũng bị xáo trộn, dẫn đến da sần sùi, nổi mụn và các vấn đề về lỗ chân lông.

Biện pháp cơ bản để chống lại mịn và lỗ chân lông to là rửa mặt hằng ngày. Rửa sạch chất nhờn dư thừa từ lỗ chân lông và loại bỏ chất sừng dày lên để ngăn ngừa mụn.

Với sữa rửa mặt, bạn nên dùng sản phẩm có tính tẩy rửa tốt, không làm mất nước, dầu trên da.

Sau khi rửa mặt, da bạn sẽ bị khô do mất đi các yếu tố giữ ẩm tự nhiên (NMF) và ceramides. Nếu bạn không giữ ẩm đủ cho da thì việc tiết bã nhờn quá mức sẽ gây ra mụn, chất sừng sẽ trở nên cứng và dày, lỗ chân lông dễ bị tắc nghẽn, do đó nên sử dụng kem dưỡng da có tác dụng dưỡng ẩm cao.

Sau đó, sử dụng huyết thanh dẫn xuất vitamin C giúp ngăn chặn sự mở của lỗ chân lông và tình trạng viêm của mụn trứng cá để cải thiện sức khoẻ của da và hướng đến làn da ít bị mụn hơn.

Nên sử dụng kem chống nắng có độ bảo vệ cao vào ban ngày để bảo vệ da khỏi tia UV có thể gây các vấn đề về da.

Bộ sản phẩm chăm sóc da cơ bản của hãng Dr Soie – mỹ phẩm của Bác sĩ da liễu Nhật.

Gel làm sạch dịu nhẹ Amaranth MILD CLEANSING GEL 2in1 (tẩy trang + rửa mặt)

 • Sữa rửa mặt có tính axit nhẹ dịu nhẹ trên da.
  Có thể được sử dụng với tay ướt và mặt.
  Tẩy trang và rửa mặt cùng một lúc, tiết kiệm thời gian
 • Phù hợp với mọi loại da, kể cả da nhạy cảm, da mụn
 • Thành phần 100% chiết xuất thực vật.
 • Được sử dụng tại Spa cho bước làm sạch

Đánh thức làn da từ lớp nền: SAIBOW LOTION

 • Một loại kem dưỡng da làm đẹp có khả năng thẩm thấu cao
  Kết hợp kép: tế bào gốc người và tế bào gốc thực vật
 • Hiệu quả: tái tạo da và phục hồi tế bào
 • Giúp làm săn da, căng mịn

Dưỡng ẩm sâu cho làn da căng mọng: Kem dưỡng cao cấp Amaranth Premium Cream

 • Kem dưỡng ẩm dành giải nhất cho hạng mục dưỡng ẩm, 2019.
 • Chọn lọc chi tiết những thành phần dưỡng ẩm chất lượng cao, collagen y tế, v.v., cho làn da căng mọng và ẩm mượt
 • Dùng được cho vùng mắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Speed by Hoangweb.com